Công Dụng & Vai Trò Từng Bộ Phận Của Cây Dừa Nước

Công Dụng & Vai Trò Từng Bộ Phận Của Cây Dừa Nước

Cây dừa nước không chỉ có quả khi tách lấy cơm để nấu chè hay làm mứt mà tất cả các bộ phận của cây dừa nước đều có công dụng và đóng vai trò trong đời sống của người dân Cần Giờ, bạn có biết không, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Dừa nước làm thực phẩm và đồ uống

Mầm dừa non từ cây dừa nước có thể ăn sống. Cơm (thịt) dừa non dùng làm nước giải khát các món thạch, chè, kem…

Đặc biệt, dịch nhựa lấy từ cuống hoa, buồng quả dừa nước có thể sản xuất đường, nước màu, giấm, nước giải khát, rượu, bia. Rượu từ dừa nước tương đối nhẹ, vị ngọt (hơi giống rượu nếp), màu đục như sữa và có bọt, chứa một số men ở giao trạng. Lượng ethanol trong rượu có thể đạt từ 3-8%. Năng suất khai thác có thể đạt từ 7.000-20.000 lít ethanol/ha (cao hơn 2-3 lần so với lượng ethanol sản xuất từ mía). Có thể lấy dịch nhựa khi cây đạt 5 tuổi và tiếp tục khai thác đến 50 năm.

Ở Việt Nam, người dân thường hay sử dụng trái dừa nước để làm nước uống, đồ ăn, dùng lá để lợp nhà hay dùng làm củi đun. Không mấy ai biết đến công thức rút nhựa dừa nước từ cuống hoa dừa để nấu thành đường, làm bia, lên men giấm hay ủ rượu. Sản lượng đường từ cây dừa nước cao hơn so với đường mía.

Ngoài ra, dịch nhựa cây dừa nước có thể sản xuất được nhiên liệu sinh học, thân thiện với môi trường.

Dừa nước đá đường

2. Cơm dừa nước

Trong những ngày hè oi bức, nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức nước giải khát từ cơm dừa thơm ngon, mát lành. Chỉ cần tách lấy gần chục cùi dừa pha với đường, bỏ thêm nước đá, bạn đã có ly nước dừa giải khát ngon lành, bổ dưỡng giải cơn khát ngày hè.

Ngoài ra, người dân còn chế biến cơm dừa thành các món ăn đặc sản như chè, mứt dẻo, pha chế cocktail….

Việc lựa chọn dừa nước và sử dụng như một thực phẩm giải khát sẽ đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể.

Cơm dừa nước dùng làm mứt, nấu chè

3. Lá cây dừa nước

Ít ai biết rằng, ngoài công dụng để làm nước uống, thực phẩm, người ta còn dùng lá dừa nước để lợp nhà, thâm làm củi đun.

Lá dừa non người ta thường dùng để gói bánh; một số nước Đông Nam Á còn sản xuất giấy cuốn thuốc lá. Lá trưởng thành dùng để lợp, làm vách ngăn nhà, hay để đan giỏ xách tay, làm mũ đội, bột giấy, chất đốt.

mật dừa nước

Lá và buồng quả cây dừa nước

4. Rễ và chồi non cây dừa nước

Đa số được chế thành thuốc chữa vết thương, mụn nhọt. Ngoài ra, chồi non còn được chế biến thành thức ăn cho tôm hùm đất,…

5. Dừa nước còn là vị thuốc quý

Ngoài các công dụng của cây dừa nước như làm món ăn, nấu rượu hay lợp nhà, cây dừa nước còn là dược phẩm quý giá. Có công dụng như dừa xiêm nhưng dừa nước tính hàn, vị nhạt hơn và được dùng làm thuốc trong Đông y để điều trị một số bệnh. Dừa nước có tính ngọt mát, không độc, giúp tăng cường khí lực, thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu sưng, tiêu độc…

Cây dừa nước thân thuộc với mọi miền quê nơi miền Tây đất nước. Hãy thử một lần đến với miền Tây để hòa mình trong những rừng dừa xanh mướt, sai trĩu quả, thưởng thức nước dừa thơm mát để thấy được cuộc đời đáng yêu biết bao nhiêu.

Mật dừa nước cô đặc

Qua những chia sẻ bổ ích trên chúng ta đã thấy được rằng cây dừa nước có công dụng gì phải không nào. Hy vọng phần nào giúp bạn nắm rõ các chi tiết như đặc điểm, lợi ích, cách dùng dừa nước sao cho phù hợp nhất.

 

Xem thêm:

Matxa Dừa Nước Để Lấy Mật Trở Thành Một Nghề

Tại Sao Phải Thử Ngay Mật Dừa Khi Đặt Chân Đến Cần Giờ

THAM KHẢO SẢN PHẨM THÊM

Đang xem: Công Dụng & Vai Trò Từng Bộ Phận Của Cây Dừa Nước

Messenger
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng