Câu chuyện dừa nước Việt Nam

 

Lắng nghe Dừa Nước kể

Dừa Nước thân thương của người Nam Bộ

Nếu hình ảnh đặc trưng của miền quê Bắc và Trung bộ là hàng tre xanh, thì người dân Nam Bộ lại tự hào với bóng dáng thân thương của những rặng Dừa Nước. Ven các con sông, con rạch, hàng Dừa Nước mọc lên thẳng tắp. Dòng nước chảy đến đâu, Dừa Nước lại vươn lên đến đó. Để rồi khi hệ thống kênh rạch hùng vĩ được hình thành, những rừng Dừa Nước đã bao phủ một màu xanh bạt ngàn cho mảnh đất bình yên ấy, che chở cho người dân Nam Bộ lớn lên và sinh sống qua hàng thế kỷ.

Xanh ngút ngàn

Dừa Nước quê hương

Dân dã thế mà thân thương da diết

Dầm nước bạc trải phì nhiêu sức sống

Như người dân xứ kênh rạch kiệm cần.

Đời sống của người dân Nam Bộ gắn liền với cây Dừa Nước. Những ngọn lá vươn cao thẳng tắp, được dùng để lợp nhà che nắng chắn mưa. Dưới hàng lá xanh tươi ấy, rễ và thân cây ngâm mình trong lòng đất giúp giữ bờ, ngăn sạt lở. Đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loại thủy sản đặc trưng, đem lại nguồn thức ăn dồi dào và là nguồn sinh kế cho người nông dân trong vùng. 

Dừa Nước đang dần biến mất!

Quá trình đô thị hóa diễn ra, diện tích Dừa Nước cũng dần thu hẹp. Với hiệu quả kinh tế không cao từ việc bán lá Dừa Nước, buồng Dừa Nước, người dân Nam Bộ đành phá bỏ vườn Dừa Nước truyền thống nhằm chuyển đổi sang loại cây trồng khác có giá trị hơn hoặc lấy đất xây nhà. Nhiều loài thủy sản mất đi nơi ở tự nhiên, đất ven sông cũng mất đi chốt chặn bảo vệ của mình trước những đợt sóng thủy triều. Cây Dừa Nước mất đi kéo theo những hậu quả không nhỏ về hệ sinh thái, môi trường trong khi tác động của biến đổi khí hậu là ngày càng lớn.

Kho báu không ở đâu xa

Dừa Nước cũng có thể tiết ra mật!

Thật đáng tiếc khi hầu hết người dân trồng Dừa Nước lâu năm tại Nam Bộ đều không biết rằng: Dừa Nước cũng có thể tiết ra mật! Trong khi cây Thốt Nốt, người “anh em” cùng họ với Dừa Nước, đã được khai thác mật cuống hoa từ lâu đời và trở thành một đặc sản hấp dẫn của miền Tây Nam Bộ, thì cây Dừa Nước lại chỉ được khai thác lấy lá và buồng quả làm món ăn. Nhìn ra những quốc gia láng giềng như Indonesia, Philipines hay Thái Lan, người nông dân ở đó từ xa xưa đã biết cách khai thác mật từ Cuống Dừa Nước và chế biến nó thành nhiều sản phẩm hấp dẫn như đường, giấm, rượu,… đem lại giá trị kinh tế cao gấp hàng chục lần so với khai thác lá và quả.

Kho báu sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng

Có thể ví từng giọt mật trích ra từ Cuống Dừa Nước như là những “giọt ngọc” của thiên nhiên. Tinh hoa của đất, trời và nước đã được chắt lọc và hòa quyện vào từng giọt mật ấy. Với vị ngọt thanh khiết, hương thơm dịu dàng, Mật Dừa Nước còn giàu khoáng chất, vitamin cùng nhiều hợp chất chống oxy hóa, xứng đáng là một kho báu tuyệt vời cho sức khỏe con người. Một kho báu vô giá ngay trước mắt nhưng đã bị lãng quên quá lâu. Người tìm được chìa khóa sẽ mở ra một tương lai vô cùng tiềm năng cho cây Dừa Nước.

Hiện thực hóa Ý Tưởng bằng Tâm Huyết, Tri Thức 

và Tình Yêu

Cơ duyên với Dừa Nước

Về với huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, nơi được UNESCO công nhận là Khu Dự Trữ Sinh Quyển Của Thế Giới, ta dễ dàng bắt gặp những rừng Dừa Nước bao la, trải rộng trên diện tích gần một nghìn hecta. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, Phan Minh Tiến đã thấy được tiềm năng vô cùng to lớn của cây Dừa Nước. Bằng tình yêu và nỗi trăn trở dành cho quê hương, Tiến đã quyết tâm sẽ trở thành người tiên phong mở ra kho báu quý giá ấy.

Những lần thử nghiệm đầu tiên

Dừng công việc ổn định tại một Công ty lớn, chàng Kỹ sư trẻ đã trở về Cần Giờ để dành trọn tâm huyết cho cây Dừa Nước. Vượt qua giai đoạn đầu đầy khó khăn và thách thức, Tiến đã tìm tòi học hỏi, kết hợp với kinh nghiệm nông nghiệp từ người Cha của mình để khai thác thành công những giọt Mật Dừa Nước đầu tiên. Tên thương hiệu “Dừa Nước Ông Sáu” cũng bắt nguồn từ đó.

Không ngừng cải tiến

Thu hoạch được Mật Dừa Nước đã khó, việc chế biến chúng trở thành sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng càng khó hơn. Với kiến thức và kỹ năng của mình, Tiến cùng các cộng sự đã không ngừng cải tiến về quy trình công nghệ và thiết bị, tạo ra sản phẩm ngày càng chất lượng hơn và đáp ứng thị hiếu của khách hàng. 

Mô hình khai thác và chế biến sản phẩm từ Mật Dừa Nước đã đạt được Giải Nhì trong cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Sáng tạo Thanh niên nông thôn năm 2019 do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm BSA tổ chức. Mật Dừa Nước được công nhận là Sản phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu của thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Chế biến sản phẩm từ Mật Dừa Nước - điển hình cho sự phát triển bền vững

Từ năm 2019, mô hình khai thác và chế biến sản phẩm từ Mật Dừa Nước đã trở thành lĩnh vực hoạt động chính của Công ty TNHH Phát Triển Dừa Nước Việt Nam (VietNipa) do Giám đốc Phan Minh Tiến sáng lập. Với sứ mệnh nâng tầm giá trị Cây Dừa Nước Việt Nam, Công ty đã và đang phát triển theo những giá trị bền vững: tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, mang lại sản phẩm có chất lượng cao cho người tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên. 

“Gõ Dừa Nước” dần trở thành một nghề

Từ khi biết cách khai thác được Mật từ Cuống Dừa Nước, những người nông dân tại huyện Cần Giờ đã có thêm một nguồn thu nhập ổn định. Khác với Lá Dừa Nước chỉ thu hoạch được 1 – 2 lần mỗi năm, người dân có thể gõ cuống Dừa Nước để tiết mật hằng ngày và được Công ty thu mua với giá cao hơn rất nhiều. Một hectar Dừa Nước có thể khai thác được 15-20 tấn mật/năm mà không tốn nhiều công chăm sóc. Từ nay, người nông dân đã có thể canh tác ngay trên chính vườn Dừa Nước của mình mà trước nay từng bỏ hoang, vừa cải thiện đời sống kinh tế và vừa giúp bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố Hồ Chí Minh.

Lựa chọn mới của người bệnh tiểu đường

Sau quá trình nghiên cứu và phát triển, giờ đây sản phẩm Mật Dừa Nước cô đặc của đội ngũ VietNipa đã nhận được sự đón nhận tích cực từ phía người dùng vì những giá trị chất lượng mà nó đem lại. Mật Dừa Nước cô đặc được sử dụng như là một chất tạo ngọt tự nhiên thay thế đường, mật ong, dùng pha chế hoặc chế biến với món ăn mang lại vị thơm ngon đậm đà, phù hợp mọi lứa tuổi. Mật Dừa Nước cô đặc có hàm lượng muối khoáng cao, giàu vitamin và các axit amin thiết yếu giúp cơ thể cân bằng điện giải và gia tăng sức đề kháng. Các hợp chất chống oxy hóa có trong Mật Dừa Nước cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa lão hóa. 

Đặc biệt, sản phẩm Mật Dừa Nước cô đặc được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiểm nghiệm và cho kết luận là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI = 17), rất phù hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2. Từ nay khách hàng có thể lựa chọn Mật Dừa Nước như một giải pháp làm ngọt tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Hành trình chỉ mới bắt đầu

Giờ đây, sản phẩm Mật Dừa Nước cô đặc với thương hiệu Dừa Nước Ông Sáu đã đến tay của nhiều khách hàng trên mọi miền đất nước. Để đáp lại sự kỳ vọng và ủng hộ, đội ngũ của VietNipa luôn cố gắng cải thiện chất lượng của sản phẩm, lắng nghe nhu cầu của người tiêu dùng để có được bước tiến phù hợp nhất. Những sản phẩm mới hơn, có giá trị cao hơn từ Mật Dừa Nước vẫn đang được nghiên cứu và phát triển, hứa hẹn sẽ đáp ứng những nhu cầu cao hơn trong tương lai.

VietNipa kỳ vọng mô hình khai thác và chế biến sản phẩm từ Mật Dừa Nước sẽ được mở rộng không chỉ tại Cần Giờ, mà còn được triển khai rộng khắp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, mở ra một hướng phát triển nông nghiệp vô cùng tiềm năng và bền vững cho người nông dân Nam Bộ.

Mật Dừa Nước cũng đặt mục tiêu trở thành sản phẩm tiêu biểu, đưa Dừa Nước Ông Sáu trở thành một thương hiệu đặc sản, để khách du lịch mỗi khi ghé thăm Rừng ngập mặn Cần Giờ sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị đặc biệt từ kho báu mà thiên nhiên dành tặng chúng ta. 

Đội ngũ VietNipa, với sứ mệnh “Vươn Xa Dừa Nước Việt” sẽ viết tiếp chuyến hành trình tuyệt vời của mình, tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa sản phẩm Dừa Nước đến với mọi người dân Việt Nam và giới thiệu “Quốc Sản Việt” này đến bạn bè quốc tế. 

 

 

 

Messenger
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng