CHUYỆN CÂY DỪA NƯỚC VIỆT

Nếu hình ảnh đặc trưng của miền quê Bắc và Trung bộ là hàng tre xanh, thì người dân Nam Bộ lại tự hào với bóng dáng thân thương của những rặng Dừa Nước.

 

Ven các con sông, con rạch, hàng Dừa Nước mọc lên thẳng tắp. Dòng nước chảy đến đâu, Dừa Nước lại vươn lên đến đó. Để rồi khi hệ thống kênh rạch hùng vĩ được hình thành, những rừng Dừa Nước đã bao phủ một màu xanh bạt ngàn cho mảnh đất bình yên ấy, che chở cho người dân Nam Bộ lớn lên và sinh sống qua hàng thế kỷ. 
 
Đời sống của người dân Nam Bộ gắn liền với cây Dừa Nước. Những ngọn lá vươn cao thẳng tắp, được dùng để lợp nhà che nắng chắn mưa. Dưới hàng lá xanh tươi ấy, rễ và thân cây ngâm mình trong lòng đất giúp giữ bờ, ngăn sạt lở. Đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loại thủy sản đặc trưng, đem lại nguồn thức ăn dồi dào và là nguồn sinh kế cho người nông dân trong vùng.

Dừa Nước Đang Dần Biến Mất

Quá trình đô thị hóa diễn ra, diện tích Dừa Nước cũng dần thu hẹp. Với hiệu quả kinh tế không cao từ việc bán lá Dừa Nước, buồng Dừa Nước, người dân Nam Bộ đành phá bỏ vườn Dừa Nước truyền thống nhằm chuyển đổi sang loại cây trồng khác có giá trị hơn hoặc lấy đất xây nhà. Nhiều loài thủy sản mất đi nơi ở tự nhiên, đất ven sông cũng mất đi chốt chặn bảo vệ của mình trước những đợt sóng thủy triều. Cây Dừa Nước mất đi kéo theo những hậu quả không nhỏ về hệ sinh thái, môi trường trong khi tác động của biến đổi khí hậu là ngày càng lớn.

Báu Vật Sức Khỏe Từ Thiên Nhiên

Sau khi thu hoạch trái dừa nước, thân dừa nước có thể tiết ra nước, không chỉ tinh khiết vị ngọt mà còn giàu khoáng chất, vitamin, nhiều hợp chất chống oxy hóa và có chỉ số đường huyết thấp. Chúng tôi gọi đó là “báu vật sức khỏe vô giá từ thiên nhiên”.

Mở Khóa Kho Báu

Khai thác bền vững: Tại vùng rừng ngập mặn huyện Cần Giờ (khu dự trữ sinh quyển thế giới), người dân đã khai thác thành công mật dừa nước. Sau khi thu hoạch quả, cành cây Nipapalm tiếp tục cho mật. Một nhánh của cây Nipapalm có thể sản xuất 1 lít mật mỗi ngày và liên tục trong 30 ngày. Cây dừa nước có thể khai thác liên tục trên 50 năm. Ổn định sinh kế: Mỗi 10 ha cần 38 lao động. 30 người lấy mật, 5 người chăm sóc cây, 2 người giao hàng và 1 người quản lý. Sản lượng đường và mật thường xuyên trên 20 tấn/ha/năm.

VIETNIPA - ĐỔI MỚI - SÁNG TẠO

VIETNIPA - ĐỔI MỚI - SÁNG TẠO

Sau khi thu hoạch, mật dừa nước được vận chuyển về nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP để chế biến thành siro dừa nước và đường dừa nước với công nghệ hiện đại. Siro dừa nước và đường dừa nước là đường ăn kiêng tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều muối khoáng phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là người bị tiểu đường tuýp 2, người ăn chay, ăn kiêng.

Messenger
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng