Bông Dừa Nước Có Tác Dụng Gì?

Bông Dừa Nước Có Tác Dụng Gì?

Người ta thường truyền tai nhau tác dụng của lá dừa nước, trái dừa nước, mật dừa nước, ít ai biết được bông dừa nước có tác dụng gì? Nghe đến đây thôi là chúng ta biết được rằng các bộ phận của cây dừa nước đều có vô vàn lợi ích cho đời sống cũng như cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Tìm hiểu chung về dừa nước

Trước khi tìm hiểu bông dừa nước có tác dụng gì thì chúng ta cùng nhau đọc thêm một vài thông tin về dừa nước bạn nhé. Bạn sẽ bị lôi cuốn bởi những nét hấp dẫn tự nhiên vốn có của nó đấy.

Người miền Tây hoặc người dân Cần Giờ không lạ gì cây dừa nước bởi nó mọc dày đặc ở vùng đất cửa sông ven biển, vùng đầm lầy hay khu vực có hệ sinh thái bán ngập mặn.

Bạn dễ dàng thấy những rừng dừa nước bạt ngàn, xanh mướt khi đi từ vùng cửa biển Cần Giờ, Bến Tre, Gò Công tới cửa sông Tiền, sông Cổ Chiên, Hàm Luông, Vàm Cỏ

Rừng dừa nước có từ rất lâu nhưng ít ai biết được chúng xuất hiện từ khi nào nhưng cũng có nhiều người nói rằng chúng được cha ông ta mang giống từ Nam Bộ về trồng cách đây cả trăm năm với mục đích là để lấy lá lợp nhà. Ngoài việc sử dụng lá phơi khô làm nhà trong khu vực, người dân còn phơi khô đem đi bán ở các tỉnh khác. Đây cũng được xem là một trong những nguồn thu chính cho hàng trăm hộ gia đình trong nhiều năm vừa qua.

Thân cây dừa nước mọc ngang trong lòng đất, chỉ lá và cuống hoa mọc trồi lên trên. Vậy nên nếu gọi quả dừa nước là “quả đất” cũng không sai vì đó chính là những tinh túy được kết tụ và chắt lọc từ đất mà tạo nên những trái ngọt mát lành đặc trưng của miền Tây.

Bông dừa nước nở rộ thành chùm, ở đầu cụm hoa hình cầu, hoa đực màu đỏ hoặc vàng dạng đuôi sóc trên những nhánh kế sau. Khi hoa đã thụ phấn, những trái nhỏ ép vào nhau lớn lên nhanh như một quả bóng đường kính cỡ từ 2 – 2,5 tấc, tối đa là 3 tấc gọi là quài dừa nước. Vậy thì bông dừa nước có tác dụng gì?

Tác dụng của bông dừa nước

Mặ dù là dân địa phương ở xứ trồng dừa nước nhưng mỗi khi đi ngang qua rừng dừa nước, nhiều người dân trong tỉnh không khỏi “mắt tròn, mắt dẹt” khi nhìn thấy dừa nước ở đầm lầy nước mặn nơi này ra bông.

Không chỉ những người ở xa mà ngay cả người dân trong vùng cũng đều lấy làm lạ trước việc ra bông của dừa nước tại đây.

Hoa mọc thành cụm có hình cầu, dài khoảng 60 – 90cm. Khi thụ phấn, các trái nhỏ mọc ép vào nhau tạo thành buồng lớn, mỗi buồng có từ 40 – 60 quả. Quả có cơm màu trắng, mềm thơm và ăn được, bên trong chứa cơm dừa ăn bùi bùi béo béo mà giòn giòn ngon lắm.

Cây sinh sôi bằng cách rụng hạt khô và phân tán theo dòng thủy triều. Cây dừa nước từ 10 năm tuổi trở lên mới nở hoa và kết quả.

Hoa dừa nước thơm lắm, trổ thành chùm với màu vàng nghệ rất đẹp. Vì vậy một số người ở gần ra chặt về cắm trong nhà được cả chục ngày thì nó mới tàn. Cũng như những cánh hoa nở có dùng như trà (chè) bằng cách phơi khô hoặc dùng lá tươi đều được không gây ra bất kì tác dụng phụ nào, bởi vì cây dừa nước là loại cây quả tự nhiên lành tính lắm, người ta còn dùng các bộ phận của cây dừa nước trong Đông y nữa.

Cuống hoa dừa nước (quài dừa) chưa nở hoa có thể được trích lỗ hứng mật ngọt làm một thứ rượu mà người Philippines gọi là tuba.

Cây dừa nước có nhiều công năng lắm lắm…Tác dụng của dừa nước là gì không phải ai cũng biết. Cây dừa nước không chỉ xuất hiện nhiều ở các tỉnh của Việt Nam mà dừa nước rất thường gặp dọc theo bờ biển. Ngoài ra còn thấy ở các cửa sông đổ vào Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; từ Bangladesh tới các hải đảo Thái Bình Dương.

Tác dụng của cây dừa nước

Ngoài tác dụng của bông dừa nước thì dưới đây là một vài tác dụng của cây dừa nước:

 • Lá dừa nước dược dùng để lợp nhà, làm rổ rá,…
 • Cuống hoa dừa nước chưa nở hoa trích lỗ hứng nhựa làm rượu.
 • Nhựa cuống hoa tự lên men thành một loại dấm nguyên chất.
 • Mầm dừa non, cánh hoa nở có dùng như trà (chè).
 • Cái (thịt) dừa non thì dược dùng vào các món giải khát.
 • Lá dừa nước thật non còn dược dùng để làm giấy vấn thuốc lá.
 • Mật nhựa dừa nước dùng để lên men rượu, giấm, nấu ăn, làm bánh, mứt, nước giải khát…
 • Trái dừa nước tốt cho mẹ bầu.
 • Bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
 • Có lợi cho hệ tiêu hóa.
 • Giảm nguy cơ mất nước khi dùng dừa nước.
 • Giảm vấn đề về tiết niệu.
 • Làm đẹp da.
 • Tăng cường hệ miễn dịch.
 • Bổ sung năng lượng.

Công dụng của dừa nước đem lại cho đời sống cũng như cho sức khỏe của chúng ta là không thể phủ nhận. Theo Đông y, dừa nước có công dụng tương đương nhưng khí âm hàn nhiều hơn dừa. Dừa nước ngọt mát, không độc, công dụng giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, cầm máu. Chính vì thế rất tốt khi điều trị cảm nắng, thổ huyết, máu cam.

Qua một vài thông tin trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ thêm về bông dừa nước có tác dụng gì nói riêng và cây dừa nước nói chung.

Xem thêm:

Mật Dừa Nước Bổ Dưỡng Như Thế Nào?

Mật Dừa Nước Bán Ở Đâu?

Đang xem: Bông Dừa Nước Có Tác Dụng Gì?

Messenger
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng