Vì Sao Lá Cây Dừa Nước Được Ưa Chuộng Nhiều Hiện Nay

Vì Sao Lá Cây Dừa Nước Được Ưa Chuộng Nhiều Hiện Nay

Trên vùng Nam Bộ xưa và nay, hình ảnh những căn nhà lá dừa nước phổ biến đó đây trong xóm, ấp theo con rạch, dòng kinh đã biểu hiện một sức sống đi lên; một không khí đầm ấm trong sinh hoạt của biết bao gia đình …       

Qua hàng trăm năm hình thành tồn tại của loại hình nhà lá - nếp sống “ở nhà lá” được lợp từ lá cây dừa nước Hình bóng những căn nhà lá đã trở thành biểu trưng văn hóa cư trú độc đáo, trên vùng trên vùng sông nước. Bởi nó có nhiều tiện ích: thoáng mát, kín đáo, sạch sẽ…đảm bảo tốt cho mọi sinh hoạt gia đình. Ngày nay, dù một bộ phận cư dân đã giàu khá lên, tạo được nhà tôn, nhà ngói – nhưng bên cạnh đó, họ vẫn cất thêm một gian nhà phụ hoặc một mái chái lợp lá chầm để buổi trưa hè ra nghỉ ngơi, tránh nóng đó chính là lý do tại sao cây dừa nước được ưa chuộng hiện nay 

Những tấm lá chầm đâu chỉ để lợp nhà ở - nó còn góp phần làm nên bao công trình phụ khác, như: chuồng, trại chăn nuôi gia súc; chòi, lều giữ gìn hoa màu trên đất rẫy, ruộng lúa, vườn cây ăn trái v.v… giúp người nông dân vừa ổn định cuộc sống; vừa yên tâm trong công việc sản xuất, làm ăn.

Mật dừa nước cô đặc cũng là một sản phẩm từ cây dừa nước

1. Lá cây dừa nước lợp nhà tiết kiệm chi phí

Lợp nhà lá bằng lá cây dừa nước giúp ta tiết kiệm một khoản tiền lớn cho chi phí xây dựng. Bởi lá dừa nước rất dễ kiếm và mua được nó với chi phí rẻ. Những người nông dân ở miền quê sông nước hoặc quê hương của những trái dừa nước thì việc tìm kiếm nguyên liệu lá dừa nước là cực kỳ đơn giản. Chính điều đó đã tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Với cách làm đơn giản và chi phí nguyên liệu rẻ và dễ kiếm nên nhà lá cũng dễ dàng cải tạo lại, sửa sang hoặc làm mới. Với đặc thù của vùng quê sông nước hay xảy ra thiên tai gây ảnh hưởng đến những ngôi nhà, thì việc xây dựng những căn nhà lá lợp bằng lá dừa nước thuận tiện sẽ giúp họ nhanh chóng sửa sang, khôi phục lại căn nhà của mình. Hoặc có thể họ cảm thấy mái nhà có chỗ bị mục nát, ta dễ dàng có thể thay thế những chiếc lá đó bằng những chiếc lá mới để tránh mưa dột và ánh nắng rọi vào nhà.

Cây dừa nước

2. Không gian nhà gần gũi, hạn chế tiếng ồn khi trời mưa

Nó đem lại cho chúng ta cảm giác trong lành, thoáng mát, yên bình, mang đậm phong cách của miền quê sông nước. Cuộc sống ồn ào và ngột ngạt nơi đô thị làm cho con người ta muốn tìm đến nơi thoáng đãng để có thể tận hưởng không khí mát mẻ. Do đó, việc lựa chọn đến những nơi du lịch sinh thái mang đậm phong cách quê hương sẽ giúp ta cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn. 

Vào những ngày mưa, nhà lá giúp ta tránh được những tiếng ồn của hạt mưa rơi xuống mái. Ta có thể thấy, với mái nhà tôn thì khi trời mưa rơi xuống sẽ rất ồn, làm ta có một cảm giác nào đó không thích trời mưa, thì việc chọn nhà lá giúp ta có một không gian yên tĩnh hơn.

Lá dừa nước khô được chằm để lợp nhà

3. Phù hợp xây dựng với nhiều địa hình, khu vực

Với trọng lượng nhẹ, cho nên nhà lá có thể được lớp ở nhiều nơi khác nhau như mặt sông, mặt hồ, khoảng đất nhỏ, ... Ta có thể cắm những chiếc cọc tre cố định, sau đó làm sàn nhà kiên cố mà đơn giản trên mặt sông. Hoặc có thể kết những chiếc cọc tre với nhau tạo thành những chiếc bè. Những chiếc bè đó sẽ được cố định cạnh ven sông - đó chính là nền nhà, chúng ta có thể dễ dàng tạo được những ngôi nhà lá lợp bằng dừa nước trên đó đơn giản mà thuận tiện. Những ngôi nhà lá ven sông như vậy rất thuận tiết cho việc chúng ta di chuyển đi lại trên cạn cũng như dưới nước.

Những người dân ở miền quê sông nước thì việc dựng nhà lá trên mặt sông là một lựa chọn hiệu quả vì họ tận dụng được những nguyên liệu thiên nhiên quanh họ.

Những ngôi nhà lá chắc chắn và được lợp kỹ lưỡng cẩn thận thì nó có thể duy trì được nhiều năm với việc trả qua những mùa mưa gió, bão bùng.

Việc xây dựng nhà lá tạo cho các ngôi nhà mang một phong cách cổ xưa với những vật liệu thiên nhiên quen thuộc, giúp cho du khách cảm thấy nhẹ nhàng, mát mẻ. Những ngôi nhà lá đơn sơ mà mộc mạc mang đậm phong cách quê hương Việt Nam. Điều đó, giúp cho các khu du khách thu hút được nhiều khách du lịch tới tham quan và tận hưởng. Do đó nhà lá lợp bằng lá dừa nước góp phần phát triển du lịch.

mật dừa nước

Rừng dừa nước bạt ngàn mang lại giá trị du lịch và kinh tế

Qua đây, hi vọng bạn có thêm kiến thức cũng như hiểu hơn giá trị của cây dừa nước trong đời sống người dân, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

Xem thêm:

Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Mật Dừa Nước

Mật Dừa Nước Là Gì?

THAM KHẢO SẢN PHẨM THÊM

Đang xem: Vì Sao Lá Cây Dừa Nước Được Ưa Chuộng Nhiều Hiện Nay

Messenger
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng