Cây Dừa Nước Chỉ Trồng Được Ở Miền Tây? Đúng Hay Sai?

Cây Dừa Nước Chỉ Trồng Được Ở Miền Tây? Đúng Hay Sai?

Nhắc đến miền Tây sông nước còn có những rừng dừa nước xanh phủ bạt ngàn ven biển, ven sông. Gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miệt vườn, cây dừa nước ngày nay là đặc sản dân dã của một vùng quê mộc mạc, yên bình với cơm trắng trong ngọt thanh mà ai từng một lần thưởng thức cũng thòm thèm mỗi khi muốn một ly nước mát ngày hè. cây dừa nước chỉ được trồng ở miền tây đúng hay sai?

1. Cây dừa nước chỉ được trồng ở miền Tây đúng hay sai?

Người miền Tây không lạ gì trái dừa nước bởi nó mọc dày đặc ở vùng đất cửa sông ven biển, các rạch miền sông nước Cửu Long hay khu vực có hệ sinh thái bán ngập mặn. Bạn dễ dàng thấy những rừng dừa nước bạt ngàn, xanh mướt khi đi từ vùng cửa biển Cần Giờ, Gò Công tới cửa sông Tiền, sông Cổ Chiên, Hàm Luông, Vàm Cỏ… Một số vùng ven sông, rạch miền Trung cũng có dừa nước nhưng người dân không mấy quan tâm. Còn ở miền Tây, dừa nước là một thứ quả đặc sản được nhiều người yêu thích, có nhiều công dụng và hữu ích trong đời sống.

Vậy cây dừa nước chỉ được trồng ở miền Tây đúng hay sai? Dừa nước được trồng ở miền Tây nhiều nhất so với các vùng khác ở Việt Nam mà thôi, điển hình như cây dừa nước là đặc trưng của miền Tây sông nước.

Cây dừa nước

2. Cây dừa nước cho quả như thế nào?

Cây dừa nước cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất trong 2 tháng (khoảng tháng 8 đến tháng 10). Cũng là họ nhà dừa, nhưng bề ngoài dừa nước rất khác so với dừa cạn. Có người bảo lần đầu nhìn dừa nước thấy giống bông hoa, người thì liên tưởng tới quả thông khô, thậm chí có người còn chẳng biết tả hình dáng dừa nước thế nào mà gọi là “quả cầu gai”.

Cũng mọc thành từng buồng sai trĩu như dừa cạn, nhưng dừa nước chọn cách kết trái độc đáo hơn. Mỗi trái dừa nước kết chặt lại, ghép với nhau thành hình cầu có đường kính 25 - 30cm, gọi là quài dừa. Một quả cầu tương đương với một buồng dừa, có đến hàng trăm trái. Trái dừa nước bé hơn dừa cạn, chỉ bằng quả trứng, màu nâu sẫm như màu đất.

Gọi là dừa nước nhưng quả lại không có… nước, chỉ có cùi (cơm dừa) hình giống quả nhót, màu trắng đục. Trái dừa nước ngon là phải mềm dẻo, cùi chứa lượng nước vừa phải, vị ngọt nhẹ, bùi bùi, thanh mát. Người có kinh nghiệm chỉ cần nhìn quài dừa nước là biết đã thu hoạch được chưa. Quài dừa cúi xuống nghĩa là cơm dừa đã hình thành, đến độ vừa ăn. 

Buồng dừa nước

Cơm dừa nước

3. Cây dừa nước cho ra mật bạn có biết?

Cuống hoa dừa nước (quài dừa) chưa nở hoa có thể được trích lỗ hứng nhựa ngọt làm một thứ rượu mà người Philippin gọi là tuba. Họ cũng để nhựa ấy tự lên men thành một loại dấm nguyên chất, đặc sản của tỉnh Paombong, Bulacan. Mầm dừa non ăn được, cũng như những cánh hoa nở có dùng như trà. Cái (thịt) dừa non thì được dùng vào các món giải khát khác nhau, tùy theo quốc gia kể trên. Trên đảo Roti và Savu, người ta cho lợn (heo) ăn dừa nước vào mùa khô để thịt heo sẽ ngọt. Lá dừa nước thật non còn được dùng để làm giấy quấn thuốc lá.

Mật dừa nước tinh chất Cần Giờ

Mật nhựa dừa nước có nồng độ đường rất cao. Khi dùng để lên men rượu cồn, 1 ha có thể sản xuất được 15.000 đến 20.000 lít nhiên liệu xanh, so với 5.000-8.000 lít nếu dùng mía đường, hay 2.000 lít nếu dùng bắp.

Khai thác dừa nước là một truyền thống lâu đời ở Đông Nam Á khi mà một bộ phận khá lớn cư dân các vùng duyên hải Tây Thái Bình Dương lấy dừa nước làm nguồn thu nhập chính.

Ở Philippin , 93% cồn và rượu được sản xuất chủ yếu từ cây dừa nước trong năm 1910, sản lượng lúc đó đã lên đến 90.000 lít. Giấm dừa nước là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn hấp dẫn tại các nhà hàng ở Thái Lan và Philippines. Ở Malaysia, đường dừa nước có mùi vị thơm ngon là một mặt hàng xuất khẩu.

Sản lượng đường dừa nước trung bình 20,3 tấn/ha cao hơn so với đường mía (khoảng 5 đến 15 tấn/ha). Cơ hội và tiềm năng như vậy, Việt Nam cũng đã có thương hiệu uy tín thu hoạch và chế biến ra Mật Dừa Nước VIETNIPA từ 100% mật từ vết cắt ngay cuống dừa nước khi thu hoạch quả, trải qua cô đặc giữ nguyên khoáng chất, vị ngọt đậm đà đặc trưng của Cần Giờ Việt Nam

Mật dừa nước tinh chất được cô đặc thành Mật Dừa Nước

Qua bài viết này chúng ta có hiểu biết thêm về cây dừa nước và đặc sản Mật Dừa Nước được sản sinh từ loài cây này không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe mà còn góp phần nâng cao giá trị cây dừa nước Cần Giờ, nâng cao chất lượng đời sống người dân và mang sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và tương lai là quốc tế.

 

Xem thêm:

Đường Dành Cho Người Tiểu Đường Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?

Gợi Ý 7 Thực Phẩm Tốt Cho Người Tiểu Đường Nên Ăn

7 Món Ăn Phù Hợp Cho Người Tiểu Đường Cao Huyết Áp

THAM KHẢO SẢN PHẨM THÊM

Đang xem: Cây Dừa Nước Chỉ Trồng Được Ở Miền Tây? Đúng Hay Sai?

Messenger
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng